Phát hiện loài sâu dọn rác giải cứu Trái Đất

Rác thải hiện nay đang là vấn đề vô cùng cấp bách với môi trường của chúng ta. Rác thải có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Số lượng thì ngày càng tăng mà việc xử lý chúng cũng ngày càng khó khăn. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại sâu có thể dọn sạch rác. Nhất là rác nhựa.

Lượng rác đồ sộ tăng lên mỗi năm

Theo số liệu thống kê, khả năng tạo ra rác của loài người là vô cùng. Trên khắp thế giới Cứ mỗi phút trôi qua có tới 2 triệu túi nilon được sản sinh ra. Một năm có tới 3,5 triệu tấn rác thải Thật khó mà tưởng tượng được số lượng ấy sẽ tăng lên đến mức nào sau mỗi năm. Các chuyên gia của thế giới ước tính đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên gần gấp đôi, sẽ là khoảng 6 triệu tấn mỗi ngày. Đến năm 2100, mỗi ngày thế giới lại có thêm 11 triệu tấn rác thải rắn. Để vận chuyển được khối rác thải này, hàng ngày cần số xe oto chở rác xếp hàng
dài tới 5.000km.

Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra. Việc xử lý chúng sẽ ra sao? Môi trường bị đe dọa thế nào? Rồi kết cục của loài người sẽ ra sao?

Phát hiện mới về loài sâu giải cứu thế giới

Việc tìm kiếm giải pháp dọn rác đang ngày càng trở nên khó khăn vì lượng rác thải đang ngày càng lớn. Và những loại rác thải khó xử lý như nhựa, nilon,.. lại càng làm gia tăng mức độ khó khăn.

Gần đây, thế giới đã được đón tin vui từ các nhà khoa học. Có một loại sâu sẽ giúp con người xử lý đống rác thải khổng lồ này.

sâu sáp ký sinh trong sáp ong

Loài sâu có tên là Wax Worm – “sâu sáp”. Một loại sâu bướm ký sinh trong tổ ong và ăn sáp ong bên trong. Chính chúng cũng là thức ăn của thằn lằn. Sâu sáp cũng khá có ích trong việc thay thế động vật có vú trong một số thí nghiệm nhất định. Khả năng đặc biệt được quan tâm nhất ở đây là khả năng ngăn chặn việc hành tinh bị hủy diệt.

Việc phát hiện ra loại sâu này rất tình cờ bởi Federica Bertocchini – nhà nghiên cứu nữ người Tây Ban Nha, cũng là một người nuôi ong bán thời gian. Cô thường xuyên phải bắt sâu ký sinh ra khỏi tổ ong. Một ngày, sau khi bỏ sâu vào túi nilon, cô phát hiện ra vô số các lỗ thủng trên túi. Cô đã cùng với ba nhà khoa học khác là Paolo Bombelli và Christopher J, Howe tiến hành nghiên cứu sự cố này với 100 con sâu sáp.

Thí nghiệm bỏ sâu sáp vào túi nilon

Họ đã cho lũ sâu vào túi nhựa. Sau 40 phút, bắt đầu xuất hiện những lỗ thủng nhỏ. Sau 12 giờ đồng hồ, khối lượng nhựa giảm 92 mg. Để nghiên cứu kĩ hơn, họ đã nghiền các sinh vật này và cho lên một miếng nhựa khác. Kết quả lại lặp lại y như ban đầu – lỗ thủng xuất hiện. Các nhà khoa học đã tin rằng bí mật nằm ở chất enzyme bên trong con sâu giúp nó tiêu hóa nhựa, ăn sáp ong (loại nhựa tự nhiên). 

Bertocchini cho biết công việc tiếp theo của họ là tìm ra enzyme phân hủy nhựa trong hệ thống tiêu hóa của sâu sáp. Nếu khả năng cao chiết xuất được loại enzyme này, họ có thể tiến gần hơn đến phương pháp tiêu hủy rác tự nhiên nhất.

Trái Đất trong tương lai

VÁCH NGĂN VỆ SINH TOKY

Địa chỉ: 352 Giải Phóng, Hà Nội

Tel: 024 6327 3666

Hotlines: 0977.29.2988 – 097.657.1618 – 093.371.8889

Email: vachngantoky@gmail.com

Theo: Bright Side

Mr.Kiên: 096.397.9737
Mr.Hiếu: 093.799.8688