Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng mới nhất

Bất kì công trình nào cũng cần phải có những tiêu chuẩn thiết kế để đảm bảo khi vào hoạt động sẽ không xảy ra những vấn đề đáng tiếc. Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng sau đây áp dụng để thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo công trình công cộng cũ.

Công trình nhà vệ sinh công cộng bao gồm công trình tại các bệnh viện, trụ sở cơ quan hành chính các cấp và các công trình dịch vụ khác.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vệ sinh công cộng

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng phải đảm bảo an toàn, mỹ quan, phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên và đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế với cấp công trình theo quy định của nhà nước.

Mặt ngoài công trình không được sử dụng những màu sắc gây ảnh hưởng tới thị giác người dùng và không được sử dụng các vật liệu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

– Khu vực vệ sinh phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng.

– Nên thiết kế khu vực vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật. Thiết kế với cửa rộng hơn để đáp ứng được chiều rộng vào của xe lăn, có đường dẫn xung quanh nhà vệ sinh và nên thiết kế thêm tay vịn.

– Nhà vệ sinh phải được thiết kế đúng với tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng.

– Đặt biển chỉ dẫn đến nhà vệ sinh tại nơi dễ quan sát, bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ký hiệu phân biệt nhà vệ sinh nam và nhà vệ sinh nữ phải rõ ràng, để người dùng dễ dàng phân biệt được.

– Có hệ thống cấp, thoát nước và xử lý nước thải theo tiêu chuẩn quy định:

– Mạng lưới phân phối đường ống nước cân đặt ngầm trong tường hoặc trong hộp kỹ thuật. Thiết kế có cửa chỗ van để thuận tiện cho việc quản lý, sửa chữa.

– Yêu cầu thiết kế thêm hệ thống nước nóng phù hợp với yêu cầu sử dụng của công trình vệ sinh công cộng.

Thiết kế trang thiết bị cho nhà vệ sinh công cộng

Khu vực nhà vệ sinh công cộng bao gồm phòng vệ sinh và khu vực rửa tay. Mỗi khu vực này phải được bài trí và trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết theo quy chuẩn nhà vệ sinh công cộng.

Tiêu chuẩn thiết bị vệ sinh cho nhà vệ sinh công cộng

Mỗi phòng vệ sinh nên trang bị đầy đủ các thiết bị sau sẽ giúp đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh công cộng:

 • Bồn cầu: nên dùng sản phẩm có hệ thống tiết kiệm nước, cấu tạo của đường ống cấp và thoát nước linh hoạt. Để hạn chế tình trạng tắc nghẽn ống nước.
 • Với khu vệ sinh nam nên có thêm vách tiểu nam.
 • Giấy vệ sinh
 • Thùng đựng rác có nắp để đảm bảo vệ sinh cho khu vực này
 • Chốt cài cửa bên trong tạo sự kín đáo cho người sử dụng
 • Móc áo hoặc giá để đồ gắn trên tường.

Khu vực rửa tay:

 • Chậu rửa mặt, vòi nước.
 • Gương soi gắn ngay phía trên chậu rửa mặt.
 • Nước rửa tay.
 • Khăn lau tay hoặc máy xấy tay tự động.
 • Thùng đựng rác có nắp.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng và hệ thống thông gió đầy đủ, đảm bảo:

Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo cho tất cả các khu vực vệ sinh, lối ra vào có đủ lượng ánh sáng ngoài. Cần tận dụng triệt để lượng ánh sáng tự nhiên, hạn chế việc sử dụng ánh sáng đèn điện để phù hợp với thị giác con người.

Hệ thống thông gió ở vị trí thích hợp, tốt nhất là thông gió tự nhiên (thiết kế nhiều cửa sổ) để đảm bảo lưu thông không khí.

Thiết kế khu vực để cây xanh tạo không gian trong lành, gần gũi với thiên nhiên và cảm giác thoải mãi cho người sử dụng

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Tham khảo một số mẫu nhà vệ sinh công cộng bằng vách ngăn vệ sinh công cộng đáp ứng mọi yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh:

Vách ngăn vệ sinh công cộng Thiết kế vách ngăn vệ sinh công cộng
Mẫu vách ngăn vệ sinh công cộng Tiêu chuẩn vách ngăn vệ sinh công cộng

 

Việc sử dụng vách ngăn vệ sinh là vô cung cần thiết trong việc mang đến không gian nhà vệ sinh công cộng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng tốt nhất. Đặc biệt là giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng thay vì sử dụng nhà vệ sinh cũ bằng gạch đá.

Trên đây là các chia sẻ từ chuyên gia của TOKY về các khái niệm quy chuẩn nhà vệ sinh công cộng để phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn. Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực vách ngăn vệ sinh, chuyên cải tạo và lắp mới các hệ thống vách ngăn nhà vệ sinh công cộng cho các tòa nhà, khu công nghiệp, trường học,…

Miễn phí hoàn toàn dịch vụ thiết kế nhà vệ sinh công cộng bằng vách ngăn theo các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng của bộ y tế đã quy định. Chúng tôi cung cấp đầy đủ bản vẽ nhà vệ sinh công cộng 2D, 3D chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn xin liên hệ:

VÁCH NGĂN VỆ SINH TOKY

Địa chỉ: 352 Giải Phóng, Hà Nội

Hotlines: 0977.29.2988 – 097.657.1618 – 093.371.8889

Website: vachnganvesinh.net

 

Mr.Kiên: 096.397.9737
Mr.Hiếu: 093.799.8688