Tiêu chuẩn xây dựng nhà vệ sinh công cộng

Đối với bất kì công trình nào, nhà vệ sinh luôn là không gian quan trọng không thể thiếu. Do vậy, xây dựng nhà vệ sinh cũng cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản để mang lại hiệu quả, tiện ích cao. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những tiêu chuẩn xây dựng nhà vệ sinh công cộng giúp bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Vị trí nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh công cộng được chia thành nhiều khu vực riêng dành cho nam, nữ hoặc dùng chung cho cả nam và nữ, đặc biệt là khu vực dành riêng cho người khuyết tật. Nhà vệ sinh công cộng có thể dùng cho các doanh nghiệp thương mại, nơi sinh hoạt ở địa phương,… Ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam, người dân sử dụng nhà vệ sinh sẽ phải trả khoản phí nhỏ. Chúng ta thường bắt gặp các nhà vệ sinh công cộng tại trường học, khu văn phòng, nhà máy, công viên, nhà hàng, rạp chiếu phim,… và nhiều khu vực vui trơi giải trí khác.

Nơi đặt nhà vệ sinh phải dễ tìm, không quá xa khu vực chính để tránh việc người sử dụng phải di chuyển quá xa. Biển chỉ dẫn đến khu vực vệ sinh công cộng phải rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu quy định trong luật Xây dựng Môi trường như: biển báo nên được thiết kế có tiếng Việt (nhà vệ sinh) và một ngôn ngữ khác tùy thuộc vào môi trường sử dụng, có thể là tiếng Anh (WC, toilet), tiếng Nhật (トイレ),… Nên sử dụng các ký hiệu thông dụng để người sử dụng phân biệt được nhà vệ sinh nam và khu vực nhà vệ sinh nữ.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà vệ sinh công cộng

Vật liệu, trang thiết bị sử dụng cho nhà vệ sinh

Vật liệu sử dụng yêu cầu phải có độ bền cao và phải được xây dựng bằng vật liệu chống thấm nước tạo môi trường vệ sinh luôn sạch sẽ, thoáng mát như tấm compact chịu nước hoàn toàn, tấm mfc chịu ẩm,…

Đây được coi là những vật liệu hiện đại. Việc sử dụng các loại vật liệu hiện đại này giúp giảm thiểu sử dụng nước và các chất tẩy rửa nhằm bảo vệ môi trường. Bởi bề mặt các vật liệu này khá nhẵn, rất dễ vệ sinh lau chùi.

Hệ thống chiếu sáng trong khu vực nhà vệ sinh công cộng nên được thiết kế với ánh sáng có màu sắc ấm áp. Mức ánh sáng tối thiểu là 300 lux nhằm đảm bảo độ sáng đầy đủ cho tất cả các khu vực trong nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh công cộng phải được trang bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh cần thiết, hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng. Các thiết bị phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng an toàn với người sử dụng.

Thiết bị nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

Về mặt quản lý, tất cả các nhà vệ sinh công cộng đều phải tuân thủ theo Luật và tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng được quy định trong Thông tư số 27/2011/TT-BYT ngày 24 tháng 6 năm 2011 của Bộ Y tế.

Bài viết liên quan:

Quy định mới nhất về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh trường trung học theo chuẩn quốc gia

Mr.Kiên: 096.397.9737
Mr.Hiếu: 093.799.8688