6 nguyên tắc vàng trong thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng

Theo nghiên cứu, 86% khách hàng đánh đồng sự sạch sẽ của nhà hàng với sự sạch sẽ của nhà vệ sinh. 75% sẽ không quay lại nhà hàng có phòng vệ sinh bẩn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng đến nhà hàng của bạn và không muốn mất khách hàng thì hãy tập trung cho nhà vệ sinh. Sau đây là 6 nguyên tắc vàng trong thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng. Hi vọng với bài viết này, Toky sẽ góp phần giúp nhà hàng của bạn ngày càng làm ăn phát đạt.

Xác định diện tích và bố cục dành cho nhà vệ sinh

Bạn sẽ dành bao nhiêu không gian cho nhà vệ sinh? Nhà vệ sinh sẽ có bao nhiêu phòng? Diện tích mỗi phòng vệ sinh là bao nhiêu? Bố cục trong khu vệ sinh sẽ bố trí như thế nào? Đây là những câu hỏi rất quan trọng dành cho bạn.

Không gian cho khu vực vệ sinh phải rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Số lượng phòng vệ sinh phải phù hợp với quy mô của nhà hàng. Tránh tình trạng, khách hàng phải xếp hàng, chờ đợi nhau quá lâu.

Tuy nhiên,

diện tích vệ sinh lại phải phù hợp với diện tích của nhà hàng. Đặc biệt là trong điều kiện diện tích mặt bằng nhà hàng eo hẹp như tại Việt Nam thì đây là một câu hỏi khá nan giải đúng không?

Thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng 4

Bố cục của nhà vệ sinh cũng vô cùng quan trọng. Đây là một số câu hỏi mà bạn cần phải cân nhắc khi quyết định bố cục của nhà vệ sinh:

 • Kích thước nhà vệ sinh dài rộng như thế nào?
 • Bố trị kệ, gương, móc áo ở đâu cho hợp lý?
 • Nếu có khăn giấy hoặc khăn vải, chúng sẽ cách bồn rửa bao xa?
 • Hộp đựng xà phòng bố trí ở vị trí nào?
 • Thùng rác sẽ phải bố trí ở đâu nếu bạn sử dụng khăn giấy?
 • Máy sấy khô tay đặt ở đâu thì hợp lý?

Đây là những câu hỏi chi tiết tương đối nhỏ nhặt mà nhiều người không chú ý nhưng thực tế lại vô cùng quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đặt bồn rửa, hộp đựng xà phòng và máy sấy khô tay ở quá xa nhau thì trong quá trình khách hàng sử dụng sẽ để lại rất nhiều giọt nước vương trên tường, gương, dưới sàn nhà. Nếu bạn suy nghĩ đến việc bố trí chúng một cách hợp lý thì không những bạn đã giảm thiểu được không gian dành cho phòng vệ sinh mà còn là biên pháp giúp tiết kiệm nước, xà phòng. Đặc biệt là giúp nhà vệ sinh sạch sẽ hơn, giảm thời gian dành cho vệ sinh, lau chùi.

>>> Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng mới nhất

Lựa chọn loại thiết bị vệ sinh và đồ dùng vệ sinh phù hợp

Lựa chọn loại thiết bị vệ sinh và đồ dùng vệ sinh để cân bằng giữa ngân sách và hiệu năng sử dụng cũng là một câu hỏi khá đau đầu.

Có thể nhiều người nghĩ không cần phải quá phức tạp trong việc lựa chọn nhưng đó là một quan niệm sai lầm.

Hãy thử tưởng tượng…

bạn dùng bữa trong một nhà hàng. Nhà vệ sinh bừa bộn. Nước, xà phòng xuất hiện ở khắp nơi. Giấy vứt bừa bộn ở trên sàn nhà hoặc thiết bị vệ sinh quá bất tiện khi sử dụng. Liệu lần sau bạn có muốn quay trở lại nhà hàng đó?

Thiết bị, đồ dùng cho phòng vệ sinh của bạn phải đảm bảo về mặt thời trang cho không gian nhưng cũng phải đảm bảo vấn đề vệ sinh sạch sẽ trong nhà vệ sinh.
Khi bạn xem xét đến việc lựa chọn, hãy suy nghĩ về các câu hỏi sau:

 • Lựa chọn thiết bị vệ sinh của thương hiệu nào? Chiều cao bao nhiêu là hợp lý?
 • Bạn sẽ bật vòi như thế nào? Nó sẽ là vòi tự động hay thủ công?
 • Vòi sẽ cao bao nhiêu? Hầu hết nước chảy ra sẽ rơi vào trong bồn chứ không bị vương ra ngoài?
 • Hộp đựng xà phòng sẽ là tự động hay thủ công?
 • Xà phòng dư thừa sẽ tràn ra đâu? Vào bồn rửa hay lên kệ?
 • Bạn có phải bật hộp dựng khăn giấy hoặc máy sấy tay bằng tay ướt không?

Thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng 5

Thiết kế sàn nhà cho phòng vệ sinh

Sàn nhà cũng chỉ là phần ở dưới chân mọi người thôi mà, có cần phải cầu kì thế không, chỉ cần tìm loại giá rẻ là được rồi mà…

Sai rồi…

Nếu bạn muốn giữ cho nhà vệ sinh trong nhà hàng của bạn luôn sạch sẽ trong mắt khách hàng trong khi lưu lượng qua lại cao thì bạn phải tìm một loại vật liệu gì đó dễ dàng để làm sạch. Dưới đây là một số điều bạn cần phải lưu tâm khi lựa chọn bất cứ một loại sàn nào:

 • Độ bền của sàn: Làm thế nào để sàn phù hợp với tất cả các loại giày khác nhau? Nó có dễ bị trầy xước không? Màu sắc của nó có bền lâu không hay là dễ phai màu? Có dễ bị nứt vỡ không? Trên thực tế, theo thời gian thì tất cả mọi loại sàn đều sẽ gặp sự cố và cần phải được sửa chữa hoặc thay thế nhưng bạn nên suy nghĩ vào việc đầu tư vào loại sàn mà có thể kéo dài thời gian sử dụng, giúp bạn tiết kiệm tiền.
 • Khả năng chống nước: Sàn nhà có khả năng chống nước tự nhiên hay xốp? Khu vực nhà vệ sinh là một khi vực khá ẩm ướt, nước liên tục nhỏ giọt xuống sàn. Nếu bạn chọn loại sàn xốp thì rất dễ có nguy cơ phát triển nấm mốc cao hơn.
 • Vệ sinh: Hãy suy nghĩ về một loại sàn chắc chắn, bằng phẳng. Đặc biệt là dễ dàng tẩy rửa, lau chùi. Ngoài ra bạn cũng nên suy nghĩ về việc lựa chọn loại sàn hoặc một lớp phủ để phủ lên sàn, có đặc tính kháng khuẩn, giúp bạn chống lại vi trùng bên dưới chân khách hàng, giúp cho phòng tắm của bạn không có bất kì mầm bệnh nào.
 • An toàn: Nếu bạn chọn loại sàn mà không có độ ma sát hoặc độ ma sát ít thì khách hàng của bạn rất dễ bị trơn trượt. Đặc biệt trong cách nhà hàng mà có khách hàng sử dụng nhiều bia rượu thì càng cần phải chú ý đến vấn đề này.

>>> Tiêu chuẩn nhà vệ sinh của bộ y tế mới nhất

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sàn như bê tông, nhựa vinyl, gạch men, đá tự nhiên…Một một loại vật liệu lại có ưu nhược điểm khác nhau.

Vì vậy,

khi lựa chọn bạn cần đưa ra các đánh giá và lựa chọn các yếu tố phù hợp nhất với nhà hàng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thiết kế ánh sáng trong nhà vệ sinh

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng. Ánh sáng ngoài việc giúp mọi người di chuyển trong nhà vệ sinh còn giúp khách hàng soi gương, điều chỉnh tóc hoặc trang điểm trước khi quay trở lại bàn. Sau đây là một số vấn đề bạn cần phải lưu ý về ánh sáng trong nhà vệ sinh:

 • Hãy chắc chắn rằng phòng vệ sinh có đủ ánh sáng. Ngay cả một phòng vệ sinh không tì vết cũng có thể xuất hiện vết bẩn trong ánh sáng mờ và đó chắc chắn không phải là điều bạn muốn, đúng không?
 • Chọn đèn ấm. Lý do bởi vì sẽ không ai trong đẹp trong ánh sáng màu lạnh cả. Thiết kế ánh sáng cân bằng, ấm áp đến từ phía trên và hai bên.
 • Tìm thiết bị phù hợp hoặc bổ sung trang trí, mang lại tính thẩm mỹ từ hệ thống ánh sáng, tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi đến nhà hàng của bạn.

Thêm thương hiệu của bạn

Rất nhiều chủ cửa hàng đã lãng quên không gian nhà vệ sinh để quảng bá thương hiệu của mình mà chỉ chú ý đến không gian bên ngoài. Kết hợp thương hiệu của nhà hàng của bạn trong việc thiết kế nhà vệ sinh sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ.  Nhưng bạn phải chú ý cân bằng với những đồ đạc và lựa chọn được vị trí hợp lý. Đừng quá chú ý vào việc giới thiệu thương hiệu mà quên đi chức năng chính của nhà vệ sinh.

Ngoài đồ đạc, ánh sáng, những thứ đơn giản như màu sơn, trang trí tường có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo thương hiệu của bạn không bị lạc trong nhà vệ sinh. Cố gắng nghĩ đến những thứ có thể thay đổi dễ dàng nếu thương hiệu, nhà hàng của bạn thay đổi hoặc phát triển.

Ví dụ như, sử dụng màu sơn trung tính nhưng tập trung vào trang trí tường (như nhiếp ảnh và nghệ thuật) để thương hiệu của bạn mang lại sự linh hoạt, vì bạn có thể dễ dàng thay đổi trang trí tường.

Lựa chọn chất liệu làm phòng vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều vật liệu được sử dụng để làm phòng vệ sinh như gạch, kính, tấm Compact bằng nhựa, tấm MFC, tấm MDF bằng gỗ… Vây lựa chọn nào là tối ưu cho phòng vệ sinh của bạn? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải dựa trên các yếu tố sau:

 • Nhà vệ sinh có độ ẩm cao không?
 • Sạch sẽ: Luôn luôn có một mức độ bảo trì cần thiết để đảm bảo các phòng vệ sinh luôn sạch sẽ, nhưng vật liệu bạn chọn chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm sạch.
 • Độ bền: Ngoài sự sạch sẽ, bạn muốn các phòng vệ sinh có độ bền cao, đặc biệt là khi lượt khách hàng sử dụng nhà vệ sinh là cao. Chất liệu bạn chọn khác nhau sẽ có độ bền khác nhau.
 • An toàn và riêng tư: Thường yếu tố này đi đôi với độ bền. Thông thường nếu bạn chọn loại vật liệu chắc chắn, nó sẽ có đặc tính gì đó đủ dày để mang lại cảm giác an toàn và riêng tư cho khách hàng. Nếu vật liệu quá mỏng manh, nó sẽ tạo ra cảm giác mất đi sự riêng tư trong lòng khách hàng.
 • Chi phí dành cho nhà vệ sinh của bạn là bao nhiêu? Thông thường đây là một điều khá đau đầu đối với các chủ nhà hàng, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

>>> Vách ngăn vệ sinh giá rẻ – tiết kiệm tới 30 triệu đồng?

vách ngăn vệ sinh cho nhà hàng

Lời khuyên,

nhà vệ sinh làm từ tấm nhựa Compact là lựa chọn rất đáng được cân nhắc

Bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, là vật liệu tiết kiệm diện tích. So với việc sử dụng gạch thì loại vật liệu này có thể giúp bạn tiết kiệm được 2-4 m2, điều này sẽ giúp mở rộng khoảng không gian trong nhà vệ sinh, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Đây là ưu điểm lớn đối với những nhà hàng có diện tích nhỏ, cần những vật liệu để tiết kiệm diện tích, đặc biệt là phù hợp với các nhà hàng tại thành phố lớn, giá mặt bằng thuê nhà hàng đắt đỏ.

Thứ hai, là loại vật liệu chống nước và chống ẩm mốc tốt. Tấm nhựa vách ngăn vệ sinh Compact có khả năng chống nước 100%, không bị nấm mốc, dễ dàng vệ sinh.

Thứ ba, giá cả hợp lý. So với các vật liệu như kính hay thép thì vách ngăn vệ sinh Compact có giá thành rẻ hơn khá nhiều giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Thứ tư, đa dạng màu sắc, tha hồ lựa chọn để phù hợp với phong cách cho nhà vệ sinh của nhà hàng.

>>> Tìm hiểu sâu hơn về loại vật liệu này: Vách ngăn vệ sinh Compact


Là một nhà chuyên cung cấp vách ngăn vệ sinh nhưng Toky tập trung vào việc chia sẻ cách thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng thoải mái, hiệu quả. Cho dù nhà vệ sinh trong nhà hàng của bạn là một hay nhiều phòng thì chúng tôi cũng sẽ tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho nhà hàng của bạn.

Toky rất mong những chia sẻ phía trên đã giúp ích phần nào cho bạn để hoàn thiện nhà hàng tâm huyết của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu về sản phẩm vách ngăn nhà vệ sinh của Toky bạn nhé!

Yêu cầu báo giá
Mr.Linh: 094.423.5111
Mr.Tân: 097.657.1618